Thêm nhiều loại trái cây đặc sản Mỹ sắp vào Việt Nam

Sau trái đào và xuân đào đã chính thức được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam năm 2024, cơ quan Nông nghiệp Mỹ và Việt Nam đang nỗ lực đàm phán để giới thiệu thêm một số loại trái cây đặc sản Mỹ với người tiêu dùng Việt Nam.

Ngày 9-9, MM Mega Market Việt Nam phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tổ chức lễ khởi động chương trình “United Tastes – Khám phá mỹ vị Hoa Kỳ” tại MM Mega Marker An Phú (TP Thủ Đức, TP HCM).

Trao đổi bên lề sự kiện, bà Alexis M. Taylor, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Nông nghiệp đối ngoại của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), cho biết mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Mỹ và Việt Nam đã rất vững mạnh. Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 10 của Mỹ và Mỹ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 3 của Việt Nam.

Năm 2023, Mỹ đã xuất khẩu 3,1 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp sang Việt Nam, trở thành nước xuất khẩu lớn thứ ba các mặt hàng như bông, đậu nành, ngũ cốc, hạt, lúa mì, gia cầm, các sản phẩm từ sữa, cũng như các loại trái cây tươi như táo, nho, anh đào…

Nhiều loại trái cây đặc sản Mỹ đang được bán với giá khuyến mãi tại MM Mega Market

Cũng trong năm 2023, Việt Nam và Mỹ đã ký kết để xuất khẩu bưởi da xanh Việt Nam sang Mỹ và Mỹ mang quả bưởi vàng vào Việt Nam.

“Giữa 2 nước có nhiều mặt hàng thực phẩm có thể bổ sung cho nhau. Đặc biệt, rất nhiều loại trái cây Việt Nam không có ở Mỹ. Trong khi đó, những sản phẩm gia súc, gia cầm, bông… của Mỹ rất có tiềm năng ở thị trường Việt Nam. Còn rất nhiều dư địa thị trường chúng ta có thể khai phá thêm” – bà Alexis M. Taylor nói.

Hiện Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch 8 loại trái cây là bưởi, xoài, thanh long, nhãn, chôm chôm, vải, vú sữa vào Mỹ. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã mở cửa thị trường với các loại trái cây Mỹ như táo, nho, cam, cherry, lê, việt quất, đào và xuân đào. Ba loại trái cây là quýt, chanh vàng và mận thì đang trong tiến trình đàm phán để chính thức xuất khẩu vào Việt Nam trong tương lai gần.

Bà Alexis M. Taylor, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Nông nghiệp đối ngoại của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tham gia chế biến món ăn từ nông sản Mỹ

Riêng về trái đào và xuân đào Mỹ mới xuất khẩu vào Việt Nam, bà Caroline Stringer, Giám đốc Thương mại Hiệp hội trái cây tươi California, cho biết những người trồng đào và quả xuân đào ở California đã đầu tư vào các giống độc quyền của riêng họ, không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Đó cũng chính là lợi thế cạnh tranh của sản phẩm.

“Người Việt ăn nhiều trái cây hơn người Mỹ. Chúng tôi vui mừng khi thấy rằng người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao vị ngọt và chất lượng cao của trái cây từ vùng California” – bà Caroline Stringer nói.

Theo Báo Người Lao Động