Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM Võ Khánh Hưng vừa ký quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô không thời hạn đối với Công ty TNHH Thành Bưởi (Công ty Thành Bưởi).

Ngoài ra, 21 đơn vị khác cũng bị Sở GTVT TP HCM thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô không thời hạn.

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi liệu bị rút giấy phép không thời hạn rồi có được được mở doanh nghiệp vận tải hành khách khác nữa được không?

Báo Người Lao Động đã trao đổi với luật sư Trần Thị Thanh Thảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thảo Trần, về vấn đề trên.

Phóng viên: Sau vụ Công ty Thành Bưởi bị rút giấy phép không thời hạn, liệu “ông chủ” công ty Thành Bưởi có được mở doanh nghiệp vận tải hành khách khác nữa không?

Luật sư Trần Thị Thanh Thảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thảo Trần: Đối với trường hợp của Công ty Thành Bưởi, việc mở lại một doanh nghiệp khác được hay không vẫn phải chờ thêm kết luận của cơ quan có thẩm quyền bởi lẽ sự việc đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và ông Lê Dương, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Công ty Thành Bưởi bị rút giấy phép không thời hạn

Phóng viên: Ngoài Công ty Thành Bưởi, 21 nhà xe khác cũng bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải không thời hạn. Những nhà xe này có thể được mở doanh nghiệp vận tải hành khách khác không?

Luật sư Trần Thị Thanh Thảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thảo Trần: Đối với trường hợp của 21 nhà xe khác bị rút giấy phép kinh doanh vô thời hạn, lỗi rút giấy phép chỉ là những vi phạm trong lĩnh vực hành chính, hoàn toàn không có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Việc mở lại doanh nghiệp vận tải mới nếu đáp ứng đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải theo quy định pháp luật thì sẽ được cấp phép như những doanh nghiệp vận tải thành lập lần đầu.

Phóng viên: Luật quy định thế nào về việc này? Nếu được mở thì số xe trong biên chế của Công ty Thành Bưởi hoặc các nhà xe khác khi chuyển sang biên chế “doanh nghiệp mới” được không? Trụ sở có được đóng tại địa điểm hiện nay (khi địa chỉ công ty trước đó đang tồn tại)…?

Luật sư Trần Thị Thanh Thảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thảo Trần: Kinh doanh dịch vụ vận tải là một nghề kinh doanh có điều kiện đã được pháp luật quy định cụ thể trong nhiều văn bản pháp luật.

Đối với Công ty Thành Bưởi vẫn tiếp tục chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Sau khi có kết luận, những chiếc xe nào mà chủ nhân Công ty Thành Bưởi vẫn được quyền sở hữu và người sở hữu đó không vi phạm pháp luật hình sự thì vẫn được đăng ký thành lập doanh nghiệp vận tải mới theo Luật Giao thông đường bộ 2008 khi đáp ứng đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải tại Nghị định 86/2014.

Trụ sở vẫn được đóng tại trụ sở hiện nay (nhưng phải đổi tên) nếu trụ sở đó không phải là tài sản buộc tịch thu theo quy định pháp luật hiện hành.

Còn 21 nhà xe khác, nếu họ không vi phạm pháp luật hình sự và đã xử lý hành chính nộp phạt theo quy định nhà nước thì họ vẫn được phép thành lập lại doanh nghiệp mới và đóng tại trụ sở hiện tại khi đáp ứng đủ điều kiện của Luật Giao thông đường bộ 2008 và điều kiện thành lập doanh nghiệp vận tải theo Nghị định 86/2014.

theo Anh Vũ/nguoilaodong