Diện mạo đô thị khởi sắc nhờ nâng cấp nhiều

Với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, quận 7 (TP.HCM) đã nâng cấp, chỉnh trang hàng loạt tuyến hẻm, giúp thay đổi diện mạo đô thị của quận nói riêng và TP.HCM nói chung.

Vào những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, hàng loạt tuyến hẻm vốn nhỏ hẹp, hay ngập nước trên địa bàn quận 7 đã được khánh thành sau một thời gian chỉnh trang, nâng cấp khiến người dân khu vực rất phấn khởi.

Khánh thành nhiều tuyến hẻm

Ngày 11-1, UBND quận 7 tổ chức khánh thành nhiều tuyến đường hẻm. Theo đó, hẻm 1248 đường Huỳnh Tấn Phát (phường Phú Mỹ và phường Tân Phú) đã được chỉnh trang, nâng cấp khang trang hơn. Tuyến hẻm này vốn nhỏ, có đoạn bị nút thắt cổ chai nay đã được khơi thông, ô tô cũng có thể lưu thông qua lại.

Tuyến hẻm trên cũng là đường dẫn vào di tích lịch sử Long Hoa Cổ Tự hơn 100 năm tuổi – nơi luôn thu hút đông đảo người dân đến tham quan, lễ chùa.

Bà Bùi Thị Ánh Hồng, người dân sống tại khu vực này, cho biết hẻm 1248 đường Huỳnh Tấn Phát trước đây xuống cấp, hệ thống thoát nước nhỏ hẹp nên thường xuyên bị ngập. Người dân đi vào Long Hoa Cổ Tự vô cùng khó khăn, thậm chí có hôm nước ngập tới đầu gối. “Người dân ai cũng hân hoan, mừng lắm vì đường hẻm đã rộng mở, tình trạng ngập nước không còn nữa” – bà Hồng nói.

Thượng tọa Thích Hoằng Ninh, Trưởng ban Tăng sự Phật giáo quận 7, cho biết việc nâng cấp hẻm 1248 đường Huỳnh Tấn Phát có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngoài việc tạo sự thông thoáng cho người dân đi lại thuận tiện hơn, còn giúp người dân chiêm bái, tham quan di tích lịch sử Long Hoa Cổ Tự được dễ dàng.

Nhiều tuyến hẻm được chỉnh trang, nâng cấp, tạo diện mạo khang trang hơn cho quận 7. Ảnh: Đ.TRANG

“Chúng tôi vô cùng vui mừng, sẵn sàng đóng góp, hiến đất cùng với quận 7 để mang đến một con đường thông thoáng. Hơn hết, con đường được mở rộng còn thể hiện sự đồng tâm hiệp lực của cả tập thể lãnh đạo và nhân dân” – Thượng tọa Thích Hoằng Ninh nói.

Tương tự, cầu tại hẻm 1041 đường Trần Xuân Soạn cũng đã được nâng cấp khang trang, cầu từ 3,5 m đã được nâng lên trên 5,5 m, tải trọng trên 8 tấn đã giúp bà con đi lại thuận tiện hơn.

Người dân địa phương cho biết trước đây cầu chỉ rộng hơn 3 m, nhỏ cong, che khuất tầm nhìn, mặt cầu bị hỏng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Việc cầu hẻm được nâng cấp, mở rộng tạo thuận lợi cho xe cứu thương, cứu hỏa có thể dễ dàng tiếp cận.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng chính quyền địa phương tiếp quản, bảo vệ cầu” – một người dân sống trong hẻm này nói.

Trong năm 2024, quận 7 dự kiến mở rộng thêm tối thiểu 10 tuyến hẻm. Ảnh: Đ.TRANG

Gần 40 tuyến hẻm được nâng cấp trong 2023

Ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho biết nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, Quận ủy, UBND quận tổ chức mừng chín công trình lớn như mở rộng hẻm, mở rộng cầu tại hẻm và bàn giao mặt bằng để tiếp tục mở rộng hẻm trên địa bàn quận.

Đáng chú ý phải kể đến hẻm 1248 đường Huỳnh Tấn Phát (phường Phú Mỹ và phường Tân Phú) đã được mở rộng với tổng kinh phí hơn 1 tỉ đồng. Công trình trên nhận được sự tài trợ của Công ty CP Động lực Việt Nam, người dân hiến đất và đến nay công trình đã hoàn thành đúng tiến độ.

Tương tự, cầu tại hẻm 1041 đường Trần Xuân Soạn trước khi được xây dựng chỉ rộng hơn 3,5 m, tải trọng chỉ phục vụ cho xe thô sơ, thường xuyên gây ùn tắc giao thông trong khu vực tuyến hẻm, làm hạn chế việc đi lại của người dân. Sau khi được đầu tư xây dựng mới hoàn thành đã rộng 5,5 m, tải trọng 8 tấn.

Theo ông Thành, dự án tuy nhỏ song có ý nghĩa vô cùng lớn bởi không chỉ phục vụ cho việc đi lại của người dân mà còn giúp phường Tân Hưng hoàn thành mục tiêu xóa bỏ, thay thế cầu tạm bắc qua rạch Ấp Chiến Lược. Từ đó, góp phần kết nối giao thông trong khu vực ra đường Trần Xuân Soạn và phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn phường.

“Tôi đề nghị các phường cùng bà con nhân dân tiếp tục phối hợp giữ gìn, bảo vệ công trình, không lấn chiếm, đảm bảo thông thoáng và an toàn giao thông” – ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành cho biết riêng năm 2023, quận 7 đã hoàn thành nâng cấp, mở rộng 12 tuyến hẻm đạt độ rộng trên 4 m, hoàn thành nâng cấp 27 hẻm theo hiện trạng có độ rộng 2,5- 3,5 m, tổng kinh phí thực hiện 15,8 tỉ đồng. Quận 7 cũng hoàn thành đầu tư xây mới hai cây cầu thuộc hẻm với tổng kinh phí thực hiện 11,3 tỉ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Quận ủy và UBND quận 7 sẽ phát huy mọi nguồn lực để tạo sự đồng thuận cao trong việc hiến đất và đầu tư mở rộng hẻm theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Từ đó, đảm bảo PCCC, vệ sinh môi trường, nâng cao đời sống của người dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại các khu dân cư.

Trong năm 2024, quận 7 tiếp tục phấn đấu mở rộng, nâng cấp tối thiểu 10 tuyến hẻm và hoàn thành chỉ tiêu nâng cấp mở rộng 50 tuyến hẻm trong nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 thí điểm xây dựng cảnh quan cây xanh ven ao, hồ, kênh rạch gắn với đường phố trên địa bàn quận 7.

Đã hoàn thành 86 hẻm trong giai đoạn 2020-2025

Ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho biết: Với mục đích chỉnh trang phát triển đô thị, thời gian qua quận 7 đã triển khai thực hiện vân động nhân dân hiến đất, nâng cấp, mở rộng hẻm giai đoạn 2020-2025.

Kết quả đến nay đã thực hiện nâng cấp, mở rộng 43 tuyến hẻm đạt độ rộng ≥4 m (đạt 86% chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ), hoàn thành nâng cấp 86 hẻm theo hiện trạng có độ rộng 2,5-3,5 m. Ngoài ra đã thực hiện hoàn thành đầu tư xây mới năm cây cầu với tổng kinh phí gần 21,9 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Theo Báo Pháp luật TP.HCM