Dự báo mới về lãi suất ngân hàng, tỷ giá USD

Ngân hàng UOB của Singapore dự báo lãi suất sẽ tiếp tục giữ nguyên cho đến hết năm nay. Tỷ giá USD/VNĐ sẽ đạt mức 25.200 VNĐ/USD trong quý III và 25.000 VNĐ/USD trong quý IV, sau đó giảm dần trong hai quý đầu năm 2025 về 24.600 VNĐ/USD.

Trong báo cáo tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II, Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu của Ngân hàng UOB nhận định về khả năng thay đổi lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong nửa cuối năm.

Theo đó, các chuyên gia phân tích của UOB cho rằng sự mất giá gần đây của VNĐ trước đồng USD mạnh lên và tỷ lệ lạm phát gia tăng có thể khiến Ngân hàng Nhà nước thận trọng trong mọi thay đổi về lãi suất chính sách. Đồng thời, dự báo rằng ngân hàng Trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành cho đến hết năm.

“Với lưu ý rằng đà tăng trưởng hiện tại có thể sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm 2024, chúng tôi tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức hiện tại là 4,5%”, UOB dự báo.

Tỷ giá USD được dự báo giảm dần từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, theo UOB, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đi trước một bước bằng việc hạ lãi suất trong tháng 6 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu nới lỏng lập trường chính sách trong nửa cuối năm, có thể mở ra cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước đi theo xu hướng chung (giảm lãi suất điều hành).

Hiện tại, thay vì tiếp tục hạ lãi suất, chính phủ Việt Nam đang tiếp tục tập trung vào các biện pháp phi lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Dự báo này cũng đã được UOB đề cập trong báo cáo hồi đầu tháng 6.

Trong lần nhận định trước đó, các chuyên gia của UOB dự báo rằng VNĐ có thể phục hồi trong nửa cuối năm do áp lực bên ngoài từ đồng USD giảm trước đợt cắt giảm lãi suất dự kiến của Fed vào tháng 9. Sau báo cáo việc làm tháng 5, thị trường tương lai đang dự báo Fed sẽ chỉ còn một đợt cắt giảm lãi suất trong năm, diễn ra vào tháng 11.

Cùng với đó, tiền đồng có thể được hưởng lợi từ sự phục hồi tiếp theo của nhân dân tệ (CNY) trong nửa cuối năm do nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu ổn định rõ ràng hơn.

UOB dự báo tỷ giá USD/VNĐ sẽ đạt mức 25.200 VNĐ/USD trong quý III và 25.000 VNĐ/USD trong quý IV/2024, sau đó giảm dần trong hai quý đầu năm 2025 về 24.600 VNĐ/USD.

Theo Báo Tiền Phong