Theo tờ The Guardian, các cuộc khám xét trên diễn ra vào sáng 20/6 (giờ địa phương), được thực hiện bởi các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) “theo thẩm quyền của tòa án”.

Ông David Dương là một doanh nhân nổi tiếng, người sở hữu công ty tái chế California Waste Solutions (CWS). The Guardian cho hay, công ty CWS đang bị điều tra về các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Sheng Thao và các quan chức khác của thành phố Oakland.

Bà Sheng Thao, 38 tuổi, nhậm chức thị trưởng Oakland từ tháng 1/2023.

Tờ Oakland Side cho biết gia đình ông David Dương có nhiều mối liên hệ chính trị ở Oakland, từng bị điều tra vì nghi chuyển tiền một cách bất hợp pháp cho các chính trị gia trong các cuộc bầu cử trước đây.

Theo Tờ Oakland Side, gia đình ông Dương kiểm soát các dịch vụ tái chế của thành phố Oakland.

Ông David Dương được biết đến là một thành viên nổi bật của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở vùng vịnh San Francisco. Ông thành lập công ty tái chế California Waste Solutions vào năm 1992.

Ông David Dương thường được nhiều người gọi với cái tên “tỷ phú rác”. Ảnh: Oakland Side

Trang web của công ty thông tin, gia đình ông Dương từng sở hữu một nhà máy giấy ở Việt Nam. Năm 1979, ông rời Việt Nam và định cư ở San Francisco. Năm 1983, họ thành lập một công ty tái chế giấy nhỏ có tên CoGiDo Recycling và mua một nhà kho ở Tây Oakland cùng năm đó.

Ban đầu, xử lý rác là kế sinh nhai khi gia đình ông David Dương đến San Francisco. Sau này, đây là lĩnh vực đưa tên tuổi ông và gia đình thành những người nổi tiếng không chỉ trong cộng đồng người Việt trên đất Mỹ, mà ngay cả với giới xử lý rác ở xứ sở cờ hoa.

California Waste Solutions là nhà thu gom tái chế chính thức của Oakland. Công nhân công ty này thu gom rác tái chế từ các gia đình và cơ sở kinh doanh mỗi ngày. CWS cũng cung cấp dịch vụ cho thành phố San Jose, đồng thời gia đình ông Dương còn vận hành một cơ sở xử lý chất thải tại Việt Nam.

Theo Oakland Side, năm 2014, California Waste Solutions của gia đình nhà ông Dương bất ngờ vượt qua tập đoàn lớn Waste Management khi giành được một hợp đồng trị giá hàng tỷ USD để vận hành các dịch vụ thu gom rác và tái chế của thành phố Oakland.

Tuy nhiên, sau đó, chính quyền đã chia việc thu gom rác cho Waste Management và để California Waste Solutions xử lý việc tái chế. Nhiều người lo ngại việc giao toàn bộ công việc cho công ty của gia đình Dương là rủi ro đối với Oakland vì CWS không phải là một công ty lớn và có nhiều kinh nghiệm.

Việc trúng thầu hợp đồng lớn cũng là lý do khiến ông David Dương thường được nhiều người gọi với cái tên “tỷ phú rác”.

Vào năm 2017, thành phố Oakland đã kiện California Waste Solutions vì bị cáo buộc tính phí quá cao đối với một số đại gia sở hữu các tòa nhà nhiều căn hộ và kiếm thêm hàng triệu USD lợi nhuận. CWS sau đó đệ đơn kiện ngược lại thành phố. Tới năm 2021, CWS đồng ý hoàn trả hơn 6 triệu USD cho các chủ nhà và giảm mức phí dịch vụ.

Tại Việt Nam, ông David Dương đầu tư và thành lập Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) vào năm 2004. Tới năm 2007, Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) đi vào hoạt động và tiếp nhận, xử lý rác cho TP.HCM, với công suất hơn 5.000 tấn rác/ngày.

Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có thể phải đóng cửa trong năm 2024. Tuy nhiên, VWS đang đầu tư Dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện công suất 3.000 tấn/ngày, trị giá khoảng 10.000 tỷ đồng ngay tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Dự án có thể sản xuất hơn 46MW điện để đấu nối vào lưới điện quốc gia. Bên cạnh đó là dự án xử lý rác cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đặt tại Long An.

Theo Vietnamnet