IEA: Thị trường dầu mỏ được nới lỏng do nguồn cung tăng

THĐS- Ngày 14/11, IEA cho biết thị trường dầu toàn cầu sẽ không thắt chặt như dự kiến trong quý này do tăng trưởng nguồn cung vượt quá mong đợi.

Ngày 14/11, trong báo cáo hàng tháng mới nhất, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ không thắt chặt như dự kiến trong quý này do nhu cầu điều chỉnh tăng cao vượt xa việc nâng cấp nguồn cung.

Theo đó, IEA đã nâng dự báo về mức tiêu thụ nhiên liệu thế giới trong năm nay nhờ sức mạnh đáng ngạc nhiên ở Trung Quốc và vẫn dự đoán nguồn cung sẽ thiếu hụt trong quý 4. Nhưng nó sẽ nhỏ hơn khoảng 30% so với dự kiến trước đó, vào khoảng 900.000 thùng/ngày. IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới tiếp tục vượt quá mong đợi. Tuy nhiên, tăng trưởng nguồn cung dầu thế giới cũng đang vượt quá mong đợi do tăng trưởng sản xuất ở Mỹ và Brazil đã vượt xa dự báo.

Triển vọng nhẹ nhàng hơn phù hợp với sự sụt giảm giá, đã nhanh chóng giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng dưới 80 USD/thùng tại London vào tuần trước.

Những lo ngại đã giảm bớt rằng xung đột ở Trung Đông sẽ làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu và làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát, trong khi bối cảnh kinh tế ở Trung Quốc trở nên u ám. IEA cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,4 triệu thùng/ngày trong năm nay – cao hơn dự báo tháng trước – lên mức trung bình hàng năm kỷ lục 102 triệu thùng/ngày.

Mức tiêu thụ kỷ lục của Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 75% mức tăng, trong khi việc sử dụng nhiên liệu của Mỹ đã thúc đẩy mức tăng dự báo. Toril Bosoni, người đứng đầu bộ phận thị trường dầu mỏ của IEA, cho biết tâm lý kinh tế vĩ mô đang xấu đi có rất nhiều lo ngại về lãi suất và tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, nhu cầu dầu đang tăng mạnh và vượt quá mong đợi, đặc biệt là Trung Quốc đang ngày càng mạnh lên.

Thị trường dầu mỏ được nới lỏng do nguồn cung tăng

Theo báo cáo, thị trường dầu mỏ vẫn thắt chặt, với tồn kho thế giới giảm mạnh trong quý trước, tương đương khoảng 1,5 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, trong ba tháng cuối năm, việc điều chỉnh tăng nhu cầu chỉ bằng một nửa mức tăng 400.000 thùng/ngày đối với nguồn cung từ bên ngoài OPEC, làm giảm mức thâm hụt dẫn đến dưới 1 triệu thùng/ngày.

Đó là chưa đến 1/3 mức thiếu hụt chưa từng có được Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ dự đoán hôm 13/11, tổ chức này đã cắt giảm sản lượng của chính mình nhằm nỗ lực nâng cao giá dầu và tăng doanh thu cho các thành viên. Lãnh đạo nhóm Ả rập Saudi đã tăng cường cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày và một số nhà phân tích dự đoán họ sẽ tiếp tục hạn chế trong năm tới, có khả năng sẽ công bố động thái này khi liên minh OPEC + họp vào ngày 26/11. Riyadh đã đổ lỗi cho sự sụt giảm gần đây về giá dầu thô là giới đầu cơ.

Một số nhà phân tích tin rằng các điều kiện đủ mạnh để kích hoạt sự phục hồi giá trước cuối năm. Bob McNally, người sáng lập công ty tư vấn Rapidan Energy Group, cho rằng giá dầu thô đang “tiến tới mức 90 USD”.

IEA nhận thấy thị trường dầu mỏ thế giới sẽ quay trở lại tình trạng dư cung trong nửa đầu năm 2024, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng nhu cầu chậm lại đáng kể 60%. Mức tiêu thụ sẽ chỉ tăng 930.000 thùng mỗi ngày vào năm tới, khi khả năng phục hồi sau đại dịch đã cạn kiệt và việc sử dụng năng lượng ngày càng hiệu quả hơn. Đó là chưa đến một nửa mức tăng tiêu thụ được OPEC dự đoán.

theo congthuong.vn