Nhân viên Shopee đột tử khi đang làm việc gây rúng động

Làm việc quá giờ và điều kiện làm việc khắc nghiệt là những vấn đề đau đầu đối với ngành công nghệ Trung Quốc.

Chiều ngày 17/6, một nhân viên thuộc bộ phận R&D của nhà bán lẻ trực tuyến Shopee tại Trung Quốc đã tử vong tại văn phòng. Shopee có trụ sở chính tại Singapore và công ty mẹ của Shopee là Sea Holdings được hậu thuẫn bởi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent.

Đã có nhiều trường hợp nhân viên đột tử tại các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc trong vài năm qua, bao gồm cả ByteDance, Pinduoduo và Bilibili.

Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một phụ nữ trẻ nằm dưới gầm bàn văn phòng, xung quanh là các đồng nghiệp và một vài người mặc bộ đồ y tế. Một thông báo nội bộ do nhóm nhân sự gửi sau đó cùng ngày đã xác nhận cái chết của nhân viên này nhưng yêu cầu các nhân viên khác “không lan truyền bất kỳ thông tin và hình ảnh nào chưa được xác minh”.

Một nhân viên thuộc bộ phận R&D của Shopee tại Thâm Quyến cho biết vào lúc 22h tối ngày 17/6, anh nhận được thông báo quan trọng từ bộ phận nhân sự trên phần mềm nội bộ của công ty.

Nội dung thông báo ghi: “Chiều hôm nay (17/6), một đồng nghiệp tại trung tâm R&D của Shopee đột nhiên cảm thấy không khỏe. Các đồng nghiệp và công ty đã ngay lập tức gọi cấp cứu, nhưng rất tiếc nhưng cô ấy không thể qua khỏi. Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc và công ty đã thành lập một tổ công tác đặc biệt để phối hợp với gia đình người thân của nhân viên để lo việc hậu sự. Nhân viên nếu cần bất kỳ sự trợ giúp nào, vui lòng liên hệ với bộ phận nhân sự.”

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời các nhân viên của Shopee cho biết làm việc đến 9-10 giờ tối mà không được trả lương làm thêm giờ là điều bình thường. Nếu làm việc tới 2–3 giờ sáng mới được xin phép nghỉ nửa ngày. Mặc dù vậy, họ thừa nhận rằng “vẫn tốt hơn một chút so với các công ty công nghệ lớn khác.”

Một nhân viên ẩn danh nói rằng “Shopee đã từng là một môi trường làm việc rất tốt; nhưng sau khi tuyển dụng một số nhân viên đến từ những công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc thì văn hóa làm việc trở nên vô cùng căng thẳng. Kể cả những nhân viên trẻ khỏe nhất cũng không thể chịu được lượng công việc quá tải như vậy.”

Mô hình làm việc mới nổi gần đây ở Trung Quốc là 11-11-6 – 11 giờ sáng đến 11 giờ tối mỗi ngày, 6 ngày một tuần do PDD Holdings – công ty mẹ của nhà bán lẻ trực tuyến Temu khởi xướng. Mặc dù nhận rất nhiều phản ứng trái chiều nhưng sự thành công của Temu đã khiến nhiều người cảm thấy họ không có sự lựa chọn ngoài việc làm theo.

Đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ thương mại điện tử như Pinduoduo, Richard Liu – người sáng lập nổi tiếng của nền tảng bán lẻ trực tuyến JD.com, trong một video lan truyền vào tháng trước nói rằng: “Công ty không phải là nơi dành cho những nhân viên làm việc kém hiệu quả và đe dọa sa thải bất cứ ai làm việc không chăm chỉ”.

Theo CafeF