NHNN: Có hiện tượng thuê người xếp hàng mua vàng gây bất ổn

NHNN khẳng định tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Sáng 7-6, NHNN đã khẳng định không thiếu vàng vì hiện nay đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Người dân xếp hàng mua vàng tại SJC (quận 3, TPHCM) sáng nay 7-6

Theo NHNN, thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, NHNN đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường và đã đạt được những kết quả bước đầu. Cơ quan này cũng khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp.

NHNN cũng cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Bên cạnh đó, việc thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng cũng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn Hà Nội và TPHCM.

“NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu”, lãnh đạo NHNN nhấn mạnh.

Theo công bố của NHNN, giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 7-6 cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 75,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng NHNN bán ra cho các đơn vị không đổi so với phiên hôm qua.

Các đơn vị bán vàng bình ổn công bố giá vàng miếng bán ra thị trường hôm nay là 76,98 triệu đồng/lượng. 4 phiên bình ổn trước, giá vàng miếng SJC đã giảm 4 triệu đồng và phiên thứ 5 này là phiên đầu tiên vàng bình ổn dừng đà giảm.

Theo Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính