Nợ thuế 590 tỷ đồng, Trungnam Land bị cưỡng chế tài khoản

Công ty cổ phần Trung Nam (thành viên của Trungnam Group) bị cưỡng chế tài khoản do nợ thuế gần 600 tỷ đồng.

Cục Thuế TP. Đà Nẵng vừa công bố danh sách 131 doanh nghiệp bị cưỡng chế tài khoản do nợ thuế theo kỳ thông báo nợ tháng 4/2024.

Trong danh sách này, đáng chú ý có Công ty cổ phần Trung Nam (Trungnam Land) với số tiền bị cưỡng chế 591 tỷ đồng.

Quyết định cưỡng chế tài khoản có hiệu lực đến ngày 23/6/2024.

Trungnam Land nằm trong hệ sinh thái của Trungnam Group, được thành lập vào tháng 12/2021, đặt trụ sở tại 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Công ty Cổ phần Trung Nam nợ thuế 591 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Trungnam Land từng được biết đến rộng rãi trong vai trò chủ đầu tư dự án Golden Hills City tại phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.

Dự án có quy mô 351ha, tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 1,67 tỷ USD (tương đương hơn 38.000 tỷ đồng).

Tháng 2/2023, Cục Thuế TP. Đà Nẵng cũng đã có quyết định cưỡng chế số tiền hơn 445 tỷ đồng đối với Trungnam Land.

Lý do bị cưỡng chế là Trungnam Land nợ tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định tại Điều 124 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14.

Theo Trungnam Land, việc chậm nộp thuế là ở dự án khu đô thị Golden Hills City. Đến giữa tháng 2/2023, công ty đã nộp số tiền 199,2 tỷ đồng trên tổng số 445,5 tỷ đồng nợ thuế sử dụng đất.

Lý giải việc chậm nộp thuế, Trungnam Land cho hay việc thực hiện nghĩa vụ tài chính dự án Khu đô thị Golden Hills City được chia ra làm nhiều giai đoạn phù hợp với tiến độ giao đất, hoàn thành pháp lý giao đất và kế hoạch kinh doanh của Trungnam Land.

Tính đến hết năm 2022, công ty đã nộp ngân sách nhà nước 93 tỷ đồng kinh phí hoàn thiện bố trí tái định cư và 419 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất nhưng chưa được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất do vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của công ty và các nghĩa vụ thuế mà công ty phải thực thi.

Việc chậm trễ này cũng gây khó khăn không nhỏ cho chủ đầu tư trong việc giải trình và chứng minh tài chính với nhà đầu tư và ngân hàng, cũng như việc cân đối dòng tiền trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo VietnamFinance