Đắk Lắk – Có thời điểm, giá cau tươi đắt xắt ra miếng, lúc thì chẳng ai mua. Dẫu giá cau bấp bênh, biến động… nhưng người nông dân vẫn tỏ ra lạc quan.
Cau là loại cây được trồng xen canh trong vườn với mục đích chính là chắn gió, tạo bóng mát cho cây trồng khác. Thời điểm này, nhiều nông dân ở Đắk Lắk đang bước vào vụ thu hoạch cau.
Tìm hiểu thực tế cho thấy, thời gian qua, giá cau liên tục tăng cao. Đỉnh điểm là vào trung tuần tháng 10 vừa qua, giá cau đạt ngưỡng 100 nghìn đồng/kg. Lúc này, một tấn quả cau tươi bằng cả lượng vàng.
Giá cau tươi lập đỉnh giúp nhiều người nông dân ở Đắk Lắk trúng lớn. Bà H’Bliăk (ở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) tỏ ra rất vui mừng khi nhắc đến cây cau.
Bà cho biết, chỉ trồng cau xen giữa vườn cà phê, sầu riêng… để chắn gió, tạo bóng mát là chính. Bà không ngờ quả cau tươi có giá cao đến vậy. Từ đầu năm đến nay, bà H’Bliăk thu gần 100 triệu đồng tiền bán cau.
Sau khi giá cau lập đỉnh được thời gian ngắn thì bất ngờ quay đầu giảm mạnh. Chị Lê Thị Thương (ở xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho hay, vừa bán cau tươi với giá 58 nghìn đồng/kg.
Mức giá này thấp hơn hàng chục nghìn đồng so với trung tuần tháng 10. Dẫu vậy, chị Thương vẫn vui vẻ vì cau dễ trồng, chi phí đầu tư thấp.
“Cây cau không chiếm quá nhiều diện tích. Người trồng không phải đầu tư nhiều kể cả tiền bạc lẫn công sức. Tiện nhất là không phải phun thuốc hóa học như nhiều loại cây khác. Khi đến vụ thu hoạch, thương lái tự hái, mình chỉ việc nhìn cân, ghi số kg rồi lấy tiền thôi” – chị Thương chia sẻ.
Khi giá cau tăng lên rồi giảm xuống, chị Thương không lo lắng nhiều vì đây là cây trồng xen. Theo chị Thương, với giá bán như hiện nay, thậm chí còn 20 – 25 nghìn đồng/kg thì người trồng vẫn thấy có lời.
Ông Nguyễn Ngọc Giao – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) – cho biết, trên địa bàn có nhiều người trồng cây cau nhưng chưa thống kê chính xác diện tích. Bởi bà con Cư M’gar chủ yếu xen cây cau vào trong vườn làm bờ rào, tạo bóng mát cho các cây trồng khác.
Quả cau tươi chủ yếu được bán qua thương lái. Qua theo dõi, ông Giao nhận thấy giá cau tươi luôn biến động. Có thời điểm, giá cau tăng cao tới vài chục nghìn đồng/kg, sau đó giảm mạnh chỉ còn vài nghìn đồng/kg.
Giá cả không ổn định, bấp bênh về đầu ra, do đó, theo ông Giao, phải có nhà máy chế biến sâu thì cây cau mới phát triển bền vững.