Tây Nguyên chính thức có cảng hàng không quốc tế từ ngày mai

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, lễ công bố quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương thành Cảng hàng không quốc tế Liên Khương diễn ra vào ngày 23.6.

Cảng hàng không Liên Khương thuộc thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm TP Đà Lạt 28km. Sân bay hiện đạt cấp 4D, công suất thiết kế 2 triệu hành khách mỗi năm, đảm bảo phục vụ hơn 830 hành khách/giờ cao điểm.

Cảng hàng không Liên Khương được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế, công suất phục vụ 5 triệu hành khách mỗi năm đến năm 2030 và 7 triệu hành khách đến năm 2050.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Liên Khương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Giao thông Vận tải, cảng hàng không Liên Khương là cảng quốc tế, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự.

Từ nay đến năm 2030, cảng hàng không Liên Khương được quy hoạch là sân bay cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn quốc tế ICAO) và là sân bay quân sự cấp 2.

Công suất phục vụ 5 triệu hành khách và 20.000 tấn hàng hóa mỗi năm. Sân bay có thể tiếp nhận các loại tàu bay khác code C như A320/A321, code E như B747/B787/A350 và tương đương.

Tầm nhìn đến năm 2050, sân bay Liên Khương vẫn giữ nguyên cấp sân bay nhưng được nâng công suất phục vụ lên 7 triệu hành khách và 30.000 tấn hàng hóa mỗi năm.

Cảng hàng không Liên Khương. Ảnh: Mai Hương

Đối với hệ thống đường cất hạ cánh, giai đoạn đến năm 2030, sân bay được quy hoạch giữ nguyên cấu hình đường cất hạ cánh hiện hữu với kích thước dài 3.250m, rộng 45m.

Đến năm 2050, đường cất hạ cánh hiện hữu được kéo dài về phía tây thêm 350m lên thành 3.600m, rộng 45m.

Theo Cục Hàng không nhận định, đây sẽ là một dấu mốc đặc biệt, không chỉ với hoạt động khai thác hàng không, với ngành giao thông vận tải, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và khu vực Tây Nguyên.

Việc được nâng cấp trở thành cảng hàng không quốc tế sẽ giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo thuận lợi và hành lang pháp lý cho hoạt động khai thác quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.

Với những tiềm năng, lợi thế của địa phương và khu vực hiện có, cùng nhịp độ khai thác hàng không đang trên đà tăng trưởng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong việc thu hút, thúc đẩy và tăng cường hơn nữa các hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung trong quá trình hội nhập quốc tế.

Theo Báo Lao Động