Thêm nhà mạng gia nhập thị trường từ đầu năm 2024

THĐS- FPT Retail – chủ chuỗi FPT Shop – dự kiến cung cấp chính thức dịch vụ mạng di động ảo vào đầu năm sau dựa trên hợp tác cùng MobiFone.

Thông tin này được đại diện Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) cho biết ngày 15/11. FPT Retail nhận giấy phép cung cấp dịch vụ mạng di động ảo (MVNO) hồi tháng 6.

Theo kế hoạch, chủ chuỗi FPT Shop và Long Châu sẽ triển khai dịch vụ mạng di động ảo trước cho nhân viên trong Tập đoàn FPT từ cuối tháng này. Đầu năm sau, công ty sẽ cung cấp mạng di động ảo ra toàn thị trường. Dịch vụ này được FPT Retail phát triển dựa trên hợp tác cùng nhà mạng MobiFone.

Sim đồng thương hiệu MobiFone – FPT bán tại FPT Shop năm 2021. Ảnh: FRT

Động thái của FPT Retail nhằm phát huy lợi thế hệ sinh thái của cả Tập đoàn FPT với nhiều lĩnh vực liên quan từ bán lẻ đến internet, truyền hình, thương mại điện tử, giáo dục.

Khác với các nhà mạng truyền thống, nhà mạng ảo không sở hữu hạ tầng, mà cung cấp dịch vụ viễn thông bằng cách mua buôn lưu lượng từ đơn vị có hạ tầng và bán lẻ cho người dùng. Theo quy định, cơ quan quản lý chỉ cấp phép có giới hạn cho các nhà mạng có hạ tầng, còn không giới hạn với các mạng di động ảo.

Với khách hàng, việc sử dụng dịch vụ của nhà mạng truyền thống hay mạng di động về cơ bản không có gì khác biệt.

Hiện tại, thị trường Việt Nam có 4 nhà mạng ảo đang kinh doanh, trong đó, iTel (đầu số 087) và Reddi (đầu số 055) hợp tác với Vinaphone, Local (đầu số 089), VnSky (đầu số 0777) hợp tác cùng MobiFone.

Tham gia vào thị trường viễn thông sau nhưng FPT Retail cũng có nhiều lợi thế hơn so với các công ty cung cấp MVNO đi trước như sở hữu mạng lưới bán lẻ trên toàn quốc với gần 800 cửa hàng FPT Shop, hơn 1.380 nhà thuốc Long Châu. Mỗi năm, FRT bán ra trên 1,5 triệu máy điện thoại smartphone/thiết bị IoT các loại và là đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông di động đến hàng trăm ngàn khách hàng.

theo vnexpress.net