Thông tin về chuyển tiền phải xác thực bằng khuôn mặt từ 1/7

TPO – Các ngân hàng đồng loạt thông báo cho khách hàng đăng ký thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) để chuyển tiền trực tuyến từ 10 triệu đồng trở lên từ 1/7.

Các ngân hàng như BIDV, Techcombank, Eximbank, TPBank , VietABank, OCB… vừa thông báo cho khách hàng yêu cầu đăng ký sinh trắc học để chuẩn bị áp dụng quy định mới trong giao dịch gửi tiền.

Theo đó, các nhà băng thông báo, từ 1/7, chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu đồng mỗi lần hoặc hơn 20 triệu mỗi ngày phải được xác thực bằng sinh trắc học (vân tay, nhận diện khuôn mặt) khớp với dữ liệu trên căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Ngoài ra, việc chuyển đổi ứng dụng giao dịch trực tuyến, hoặc thanh toán hóa đơn định kỳ trên 100 triệu đồng cũng được một số nhà băng yêu cầu phải xác thực bằng hình thức này.

Ngân hàng TPBank cho biết, từ đầu tháng 5 khách hàng có thể bắt đầu đăng ký dữ liệu sinh trắc học, gồm dữ liệu khuôn mặt, vân tay đồng bộ với thông tin CCCD gắn chip, để sử dụng trong xác thực giao dịch giá trị cao thông qua app TPBank và các điểm giao dịch của ngân hàng.

“Việc triển khai sớm xác thực giao dịch bằng sinh trắc học từ trước cả thời điểm quy định mới, có hiệu lực không chỉ sớm tăng cường bảo mật mà còn giúp khách hàng chủ động thời gian đăng ký; tránh tình trạng quá tải đăng ký nhận diện trước 1/7”, địa diện ngân hàng cho biết.

Đại diện ngân hàng BIDV cũng cho biết, ngân hàng triển khai thông tin sớm với khách hàng. Theo đó, khách hàng chỉ cần vào app của ngân hàng có thể khai báo thông tin về sinh trắc học.

Ngân hàng thông báo đến các khách hàng về cài đặt sinh trắc học để áp dụng từ ngày 1/7 tới (ảnh: Ngọc Mai).

Theo các ngân hàng, thời gian qua có không ít người dân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền. Thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, tự xưng cơ quan chức năng như: Công an, thanh tra giao thông… và đưa ra các tình huống khiến người dân mất cảnh giác, truy cập vào phần mềm, đường link có mã độc. Sau đó, đối tượng vào tài khoản, thậm chí chiếm quyền kiểm soát điện thoại để lấy hết tiền.

Theo Báo Tiền Phong