Thủ tướng thúc đẩy “những chân trời hợp tác mới” với doanh nghiệp Hàn Quốc

“Chúng ta hãy cùng mở ra những chân trời hợp tác mới để tạo giá trị cho doanh nghiệp, với tinh thần cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Điều này được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ khi phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc sáng 1/7, nhân chuyến thăm chính thức nước này.

Ông Cho Hyunsang, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc cho biết tham dự Diễn đàn có 350 doanh nghiệp Hàn Quốc và 180 doanh nghiệp Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành Việt Nam.

Tại sao không cùng tham gia vào cuộc chơi tuyệt vời như bóng đá?

Nhắc đến một trận bóng đá rất hay khi đội tuyển Việt Nam đánh bại Philippines ở lượt trận thứ 5 bảng F vòng loại 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, ông Cho Hyunsang cho biết đó là trận “ra mắt” của HLV người Hàn Quốc, ông Kim Chang Sik. Cũng tại trận đấu đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đích thân tới sân vận động để cổ vũ, tạo động lực cho các cầu thủ có chiến thắng lội ngược dòng gay cấn trong hiệp 2.

Ông Cho Hyun-sang, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Hàn Quốc – Việt Nam (Ảnh: Đoàn Bắc).

“Tại sao doanh nhân hai nước không thể có các cuộc chơi tuyệt vời như vậy, dựa trên quan hệ hợp tác hai nước chặt chẽ thời gian qua?”, ông Cho Hyunsang đặt vấn đề.

Theo ông, Việt Nam và Hàn Quốc trở thành đối tác kinh tế không thể tách rời, trao đổi, giao lưu giữa hai nước ngày càng tăng cả chiều rộng, chiều sâu.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Dukgeun nêu rõ, mối quan hệ hai nước trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

“Quan hệ hai nước đã 32 năm và tuổi 30 chính là thời điểm quan trọng để xác định hướng đi, đương đầu thách thức mới”, ông Ahn Dukgeun nói.

Để chuẩn bị cho chặng đường 30 năm tiếp theo với mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 150 tỷ USD vào năm 2030, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc hy vọng phạm vi hợp tác hai nước được mở rộng, đặc biệt với các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Việt Nam có nguồn tài nguyên phong phú, nhất là đất hiếm, còn Hàn Quốc có lợi thế về công nghệ, tiềm năng nên theo vị Bộ trưởng, hai bên có thể hỗ trợ lẫn nhau, tiến tới thành lập Trung tâm cung ứng tài nguyên giữa hai nước vào năm 2025.

Ông Ahn Duk-geun, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thương mại tài nguyên Hàn Quốc (Ảnh: Đoàn Bắc).

Trong hợp tác về năng lượng và biến đổi khí hậu, ông Ahn Dukgeun chia sẻ thêm, Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà Hàn Quốc ký thỏa thuận khí hậu quốc tế. Theo ông, Hàn Quốc có thể chia sẻ kinh nghiệm vận hành nhà máy điện hạt nhân, là điều cần thiết cho phát triển năng lượng ở Việt Nam.

Ủng hộ định hướng phát triển của Việt Nam, lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc nhấn mạnh hai nước cần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là các dự án đầu tư quy mô lớn, vào những lĩnh vực trọng điểm. Hai bên cũng cần phối hợp chặt chẽ, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế sẵn có, củng cố chuỗi cung ứng và chuỗi sản xuất toàn cầu.

Việt Nam – Hàn Quốc hãy cùng mở ra chân trời hợp tác mới

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ hai nước đang phát triển rất mạnh và “chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay”.

Về định hướng trong phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam, Thủ tướng cam kết các doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh luôn được bảo đảm về ổn định chính trị, an toàn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, lành mạnh, công bằng với các đối tác.

Nhận định tình hình thế giới và khu vực hiện nay có nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần nhận thức rõ và có giải pháp hóa giải.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Đoàn Bắc).

Với trọng tâm mở rộng đầu tư, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, hợp tác để mở ra chân trời phát triển mới, theo lãnh đạo Chính phủ, Việt Nam và Hàn Quốc cần đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ hiện đại, tiên tiến hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, quản trị thông minh.

Ông cũng khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trong các lĩnh vực mới nổi, quan trọng như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, vì dư địa hợp tác trong những lĩnh vực này rất lớn, đặc biệt với các ngành như chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, hydrogen, công nghiệp văn hóa, giải trí.

Các bộ trưởng của Việt Nam lắng nghe chia sẻ của doanh nghiệp Hàn Quốc (Ảnh: Đoàn Bắc).

“Chúng ta hãy cùng mở ra chân trời hợp tác mới để tạo giá trị cho doanh nghiệp, với tinh thần cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn, nhận thức và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và phát triển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi.

Ông nhấn mạnh hai bên có thể cùng khai thác và tạo giá trị mới trong điều kiện hai nước có những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, mang lại sự phát triển hùng cường, thịnh vượng cho hai quốc gia theo tinh thần “biến không thành có, biến không thể thành có thể, biến khó thành dễ”.

Đại diện Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và đối tác Hàn Quốc trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế (Ảnh: Đoàn Bắc).

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo hai nước đã cùng chứng kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước trao 23 văn bản thỏa thuận hợp tác.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Trị, Hưng Yên, Phú Yên, Hưng Yên… đã trao bản thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn Hàn Quốc trong những lĩnh vực như đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng, công nghệ sinh học, xây dựng khu công nghiệp…

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng cùng đối tác Hàn Quốc trao đổi thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Theo Dân trí