Thúc đẩy hành động “xanh” tại các doanh nghiệp

Trước những quy định mới được thực thi ngày càng nhiều tại các thị trường lớn, cho dù muốn hay không, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi xanh để có thể tham gia vào thương mại và đầu tư toàn cầu.
Ra mắt bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”

Ngày 28/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Tài Nguyên và Môi trường và công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm “Tín chỉ carbon – Chìa khóa chuyển đổi sang một thế giới phát thải ròng bằng 0” nhằm hưởng ứng và góp phần thực hiện chủ trương chung của Đảng, nhà nước về triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu, đề xuất các phương án, giải pháp trong hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Hải Nam, Ủy viên BCH, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng phòng Công tác Đoàn phía Nam cho biết, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là vấn đề mang tính toàn cầu, đang đe dọa đến sự phát triển của con người, cộng đồng và nhiều quốc gia. Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều tác động tiêu cực từ hiện tượng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang có những diễn biến phức tạp cả về mức độ lẫn tần suất. Do đó, Việt Nam cần có những hành động quyết liệt trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững.

Theo đó, để đóng góp cho chương trình, đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và thực hiện mục tiêu trồng 100 triệu cây xanh do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác lập trong giai đoạn 2021-2025, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác tổ chức Chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2023. Qua 3 năm triển khai, chương trình đã trồng 191.000 cây xanh rừng đầu nguồn tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận và Bình Định.

Tại tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã nêu lên một loạt quy định mới tại nhiều thị trường lớn như châu Âu, Mỹ… liên quan đến vấn đề môi trường đã và đang chuẩn bị được áp dụng. Theo đó, việc chuyển đổi xanh, chuyển đổi tuần hoàn trong thời gian tới là cái yêu cầu bắt buộc của Việt Nam và tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện.

“Cho dù muốn hay không, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi xanh để có thể tham gia vào thương mại và đầu tư toàn cầu” – PGS.TS Nguyễn Đình Thọ nhấn mạnh.

Cụ thể, từ ngày 1/10/2023, châu Âu đã chính thức áp dụng cơ chế điều chỉnh carbon (CBAM) đối với 6 mặt hàng chiếm tới 94% phát thải carbon của châu Âu là sắt thép, xi măng, nhôm, phân bón, điện và hóa chất. Trong đó, Việt Nam có 4 mặt hàng bị ảnh hưởng rất lớn là sắt thép, xi măng, phân bón và nhôm . Như vậy, nếu doanh nghiệp trong 4 ngành này không hạch toán và báo cáo về phát thải carbon sẽ không thể xuất khẩu vào châu Âu.

“Cho dù doanh nghiệp thực hiện được quy định về hạn ngạch và chống rò rỉ carbon của châu Âu nhưng không đủ khả năng báo cáo thì cũng không xuất khẩu được. Chính vì vậy, việc hạch toán là yêu cầu bắt buộc” – ông Thọ nhấn mạnh.

Tương tự như vậy, từ ngày 1/1/2025 nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam không chứng minh được rằng sản phẩm nông sản xuất khẩu không liên quan tới chống phá rừng thì cũng không xuất khẩu được vào châu Âu…

Theo ông Thọ, với những doanh nghiệp lớn, có khả năng thuê doanh nghiệp tư vấn để thực hiện công tác kiểm kê tín chỉ carbon thì sẽ không gặp nhiều khó khăn. Nhưng với những doanh nghiệp vừa và nhỏ lại rất cần sự chung tay hỗ trợ của Nhà nước trong việc hạch toán carbon để đáp ứng yêu cầu của các nước châu Âu và các nước phát triển.

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Tổng Giám đốc cấp cao phụ trách khối Sản xuất và Chuỗi cung ứng Suntory PepsiCo Việt Nam cho biết, chiến lược, mục tiêu phát triển bền vững của Suntory Pepsico luôn đồng hành với định hướng phát triển bền vững của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là cam kết giảm mức phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050. Theo đó, giảm phát thải khí nhà kính là mục tiêu quan trọng mà Suntory Pepsico cam kết thực hiện xuyên suốt trong chuỗi giá trị từ sản xuất tại nhà máy, cải tiến bao bì sản phẩm cho đến các hoạt động cộng đồng.

Bên cạnh chương trình 1 triệu cây xanh với mục tiêu phủ xanh rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ nhằm giữ đất, bảo tồn nguồn nước và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, Suntory Pepsico cũng liên tục triển khai các sáng kiến xanh, đổi mới công nghệ, tìm kiếm các giải pháp thay thế nhằm giảm phát thải khí nhà kính như mở rộng việc sử dụng các nguồn năng lượng xanh, thân thiện môi trường, chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu sinh khối cho lò hơi…

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã ra mắt Bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”. Bản đồ số cung cấp các thông tin về rừng Việt Nam, kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh” và đặc biệt là chương trình “Chung tay phủ xanh Việt Nam” đi vào vận hành sẽ góp phần thúc đẩy tổ chức các hoạt động trồng cây ý nghĩa từ các doanh nghiệp tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo Haiquanonline