Thực hư về ‘hòn non bộ’ gây ‘bão’ mạng xã hội những ngày qua?

Trước những ý kiến trái chiều về hình ảnh “hòn non bộ khủng” ở Quảng Ninh gây bão MXH những ngày qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức về việc này.

Phù hợp với quy hoạch

Những ngày qua, trên MXH lan truyền hình ảnh về “hòn non bộ khủng” nằm ở khu vực Ao Tiên (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn). Hình ảnh đã thu hút nhiều chia sẻ và bình luận trái chiều về việc đầu tư xây dựng tại khu vực này. Theo BQL Khu kinh tế Vân Đồn, những thông tin đó chưa phản ánh đúng việc thực hiện dự án cũng như sự phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn trong giai đoạn vừa qua.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, hình ảnh về một dự án ven biển với “hòn non bộ khủng” xuất hiện trên mạng xã hội và được cho là lấn biển, xâm hại Vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền là không đúng sự thật. Đây là hình ảnh của Khu đô thị mới Ao Tiên (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn).

“Hòn non bộ khủng” gây “bão” MXH những ngày qua là hòn Dê nằm trong Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên, một dự án động lực, trọng điểm tại Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn thông tin, quy hoạch Khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/2/2020.

Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên được UBND tỉnh giao cho Nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại Khu đô thị này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xúc tiến, kêu gọi đầu tư được 2 công trình tổ hợp khách sạn, du lịch thương mại đạt tiêu chuẩn 5 sao theo đúng quy hoạch được duyệt; bao gồm: (1) Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với diện tích 2,6 ha; bao gồm 5 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng; tổng vốn đầu tư 3.612 tỷ đồng; (2) Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn với diện tích 2,3 ha; bao gồm 5 khối tháp có chiều cao từ 26 đến 34 tầng; tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng.

Hiện nay, 2 dự án trên đang được các nhà đầu tư tích cực triển khai thi công, hứa hẹn sớm đem lại cho Khu kinh tế Vân Đồn diện mạo mới mẻ, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, tại Khu vực Ao Tiên có dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên – Vân Đồn được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21 ha; công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế.

Hiện nay, dự án đang triển khai thi công cơ bản hoàn thành. Sau khi khánh thành dự án (dự kiến trong Quý III/2022), sẽ hoàn thành đồng bộ hệ thống giao thông trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn cả về đường bộ, đường hàng không và đường biển; đáp ứng kịp thời nhu cầu vận chuyển khách du lịch đi tham quan, nghỉ dưỡng ra các đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô và tham quan trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long; thay thế Cảng Cái Rồng hiện nay đã xuống cấp.

Những dự án được thu hút đầu tư trong giai đoạn vừa qua tại khu vực Ao Tiên được xác định là động lực, trọng điểm tại Khu kinh tế Vân Đồn nhằm hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng dịch vụ, du lịch, đáp ứng kịp thời yêu cầu xây dựng, phát triển Khu kinh tế Vân Đồn trở thành Khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển – đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Theo chủ đầu tư dự án, “hòn non bộ khủng” gây “bão” MXH những ngày qua là hòn Dê nằm trong Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên. Khi triển khai dự án, công ty đã không tác động mà giữ lại hòn núi này, quy hoạch thành hồ sinh thái chảy xung quanh để tạo cảnh quan.

Xử phạt đối tượng tung tin “xuyên tạc” về dự án

Liên quan đến những thông tin sai lệch về dự án này, ngày 16/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành làm việc với công dân Đinh Văn Đức (33 tuổi, trú tại thôn 4, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) để làm rõ một số nội dung liên quan đến thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

Quá trình xác minh xác định, vào hồi 10h ngày 16/8 Đinh Văn Đức sử dụng tài khoản Facebook cá nhân là “Duc Dinh” đăng tải một bình luận MXH, liên quan đến hình ảnh dự án Ao Tiên – Cát Linh tại huyện Vân Đồn. Đáng chú ý, bình luận này có nội dung sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Căn cứ kết quả xác minh, cơ quan Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Đinh Văn Đức về hành vi lợi dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Ngoài công dân Đinh Văn Đức, công an đã xác định và tiến hành làm việc với một số trường hợp trên địa bàn TP Uông Bí, TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn. Ngoài ra, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ninh) vẫn đang tiếp tục xác minh, xác định các trường hợp bình luận có nội dung không đúng sự thật liên quan đến nội dung trên.

Theo Đại Đoàn Kết