TS. Trương Văn Phước: Tỷ giá USD sẽ không vượt qua 26.000 VND

Theo TS. Trương Văn Phước, chuyên gia kinh tế cho rằng, USD sẽ không còn tăng cao nữa mà sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến hết năm 2027, chúng ta không còn lo lắng về tỷ giá.

Chia sẻ tại Diễn đàn Cấp cao cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ 2 năm 2024 (Vietnam Wealth Advisor Summit 2024) vừa mới diễn ra, TS.Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, không cần lo lắng về tỷ giá.

Theo chuyên gia này, tỷ giá sẽ không vượt qua 26.000 VND/USD bởi khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7/2024. Cho dù việc cắt giảm lãi suất diễn ra vào tháng 7 hay tháng 9 thì USD vẫn trong xu hướng giảm giá. Khi Fed cắt giảm lãi suất, USD Index sẽ giảm xuống 100 điểm. Do đó, Việt Nam không cần thiết phải nâng lãi suất để giữ ổn định tỷ giá.

“USD sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027 và USD Index đi quanh ngưỡng 95-105 điểm, không còn tăng cao hơn nữa. Lãi suất của Fed sẽ giảm xuống mức 2,75-3% trong vòng 3 năm nữa. Theo đó, VND nên mất giá ở mức độ xấp xỉ với tốc độ lạm phát. Mặt bằng lãi suất cần xoay quanh mức CPI cộng với biên độ khoảng 3-4%”, TS. Trương Văn Phước nói.

Về mức mất giá gần 5% của tỷ giá từ đầu năm đến nay, ông Trương Văn Phước cho rằng, nếu xét về cân đối, lẽ ra chúng ta có thể không để VND bị mất giá đến 5% chỉ trong 1 quý. Các cân đối ở đây là xuất siêu, lạm phát thấp, lãi suất,… là những yếu tố giúp tỷ giá ổn định.

“Điều mà tôi muốn nói là đừng sử dụng thuốc kháng sinh liều cao để chữa bệnh đường ruột. Nếu đẩy lãi suất lên cao để trị lạm phát, tỷ giá thì quá đơn giản, nhưng cái giá phải trả là nền kinh tế đang cần chi phí vốn rẻ”, chuyên gia này cho hay.

Theo ông Trương Văn Phước, cần đánh giá lại chính sách lãi suất USD 0%, bởi đây là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam luôn bị áp lực với tỷ giá.

Cũng liên quan tới tỷ giá, ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường cấp cao Exness Investment Bank nhận định, có thể USD sẽ không giảm mạnh như kỳ vọng.

Vị chuyên gia này phân tích, xét về tương quan, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh hơn nhiều so với châu Âu hay các quốc gia G7 khác. 80% ngân hàng lớn trên thế giới dự báo đồng USD sẽ giảm mạnh trong năm nay với cơ sở là FED sẽ giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024.

Tuy nhiên, có nhiều sự thay đổi xảy ra trong đầu năm 2024, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh. Nếu so lãi suất thực thì hiện tại dù Mỹ có khả năng sẽ giảm lãi suất trong tháng 9 thì tương quan lãi suất thực so với các nước G7 vẫn cao hơn.

“Do lạm phát EU ổn định hơn, nên châu Âu nhiều khả năng sẽ giảm lãi suất nhanh và mạnh hơn so với Mỹ, vô hình chung đẩy sức mạnh của đồng USD đi lên. Ngoài ra, euro cũng đóng vai trò lớn trong USD Index (DXY)”, ông Đạt nhận định.

Ông Đạt cho rằng, nếu cựu Tổng thống Trump vào Nhà Trắng thì cách chính sách về thuế quan, nhập cư có thể là yếu tố khiến lạm phát tăng trở lại và ảnh hưởng tới lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2025, giúp USD vẫn có thể “giữ vị thế cao chứ không hoàn toàn sụp đổ.