Tưng bừng ra mắt cửa hàng dịch vụ tư vấn sức khỏe “một cửa” tại cộng đồng – DOME

Chiều ngày 8.9.2022, Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống LIFE tổ chức sự kiện ra mắt DOME – chuỗi cửa hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe 1-cửa của cộng đồng tại TPHCM. Mô hình DOME ra đời dựa trên sáng kiến của LIFE và các tổ chức cộng đồng (TCCĐ) với mong muốn thu hẹp khoảng cách, thời gian, tạo sự thuận tiện, dễ dàng và thân thiện cho khách hàng trong các nhóm đích. DOME sẽ được triển khai thử nghiệm ở TP Hồ Chí Minh với 6 cửa hàng đặt tại những địa bàn tập trung đông dân cư, toả khắp thành phố, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu. 

Lễ khai trương 6 DOME có sự chứng kiến của Bà Lin Chun Liu, Giám đốc-Điều phói Quỹ PEPFAR Việt Nam, Ông Bradley Bessire – Phó Giám đốc USAID tại Việt Nam; lãnh đạo các phòng, ban của Cục Phòng, chống HIV/AIDS; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Tp.HCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và Cần Thơ; Hội Y tế Công cộng Tp.HCM; các trung tâm y tế, phòng khám ngoại trú quận huyện tại TPHCM, Đồng Nai và Hà Nội; dự án PC HIV/AIDS của Quỹ Toàn cầu-Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện cơ quan Liên Hợp Quốc, CDC Hoa Kỳ và các tổ chức đối tác của USAID. Ngoài ra, đông đảo các đại diện tổ chức cộng đồng tại các tỉnh dự án PEPFAR cũng đã có mặt để chúc mừng và tìm hiểu học hỏi về mô hình đầy tiềm năng này. 

Đại diện của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC) ghi nhận mô hình DOME là sáng kiến quan trọng nhằm phát huy thế mạnh của hệ thống cộng đồng nhằm gia tăng tiếp cận các nhóm đối tượng đích, tăng số người có nguy cơ làm xét nghiệm HIV, và kịp thời kết nối những người được phát hiện nhiễm HIV vào điều trị ARV. Sự tham gia của cộng đồng trong xét nghiệm sàng lọc HIV cũng đã làm giảm gánh nặng cho ngành y tế. Số người sử dụng thuốc dự phòng trước và sau phơi nhiễm PrEP/PEP cũng ngày càng nhiều hơn cùng với sự tham gia mạnh mẽ của hệ thống cộng đồng. Mô hình DOME, với sự đa dạng về loại hình và hình thức cung cấp dịch vụ thân thiện với các các nhóm nguy cơ, được kì vọng sẽ đóng góp tích cực hơn nữa vào các chương trình phòng, chống HIV của quốc gia theo hướng bền vững hơn.

Đại diện Trung tâm LIFE hào hứng chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển cũng như triển vọng tương lai của mô hình DOME. Tiền thân là mô hình tổ chức cộng đồng truyền thống, DOME là mô hình được nâng cấp và tiên tiến hơn, được mong đợi là “Bước chân vạn dặm” giúp hệ thống cộng đồng cùng nhau đi xa, đi bền vững, hứa hẹn đem đến những dịch vụ chất lượng và đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Tới đây, khách hàng của DOME sẽ không chỉ giới hạn trong nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ chuyển giới, phụ nữ bán dâm và người tiêm chích ma túy, mà còn mở rộng ra thêm đến đại chúng với dịch vụ đa dạng, thiết yếu và chất lượng. Để hỗ trợ các DOME đạt được những mục tiêu này, LIFE cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ để nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực của DOME trong quá trình phát triển và cung cấp các dịch vụ đạt chuẩn, phát triển kế hoạch kinh doanh hiệu và xây dựng thương hiệu của từng DOME và cả chuỗi theo hướng cạnh tranh lành mạnh và bền vững. 

Đại diện điều hành của 6 DOME cũng nhân cơ hội giới thiệu và quảng bá về địa chỉ của mình, giải đáp các câu hỏi của đại biểu và cam kết nỗ lực hết mình để triển khai thành công DOME. Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm và lấy sứ mệnh hoạt động vì sức khoẻ cộng đồng, DOME mở rộng các dịch vụ cung cấp bao gồm sức khoẻ tình dục, HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác, sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tâm trí, hỗ trợ điều trị nghiện chất, đậu mùa khỉ, Cúm A, … trên 3 kênh: trực tuyến, trực tiếp và lưu động, nhằm hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Các dịch vụ của DOME được cung cấp theo quy trình 6 bước: Tiếp nhận, Tư vấn, Đánh giá nguy cơ, Xét nghiệm, Chuyển gửi, Hỗ trợ với sự hỗ trợ và hợp tác chiến lược với mạng lưới liên kết với các cơ sở y tế, chuyên gia uy tín, hàng đầu trong ngành. 

Về Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc Sống (LIFE)

Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (LIFE) là một tổ chức xã hội được thành lập dưới Liên hiệp các Tổ chức Khoa học và Kỹ thuật (VUSTA) với sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và cộng đồng dễ bị tổn thương. LIFE hoạt động mạnh trên lĩnh vực xây dựng năng lực tổ chức cộng đồng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dự phòng HIV/AIDS, xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, an toàn và cải thiện chất lượng cuộc sống công nhân nhà máy.

Trung tâm LIFE luôn đi đầu trong các mô hình can thiệp phòng chống HIV/AIDS dựa vào cộng đồng. Đặc biệt, LIFE đã xây dựng thành mô hình hợp tác giữa các TCCĐ và các trung tâm y tế quận/huyện, phòng khám điều trị HIV (C2P) để hỗ trợ chuyển gửi người nhiễm HIV sớm và hỗ trợ tuân thủ điều trị. Hàng năm, LIFE điều phối mạng lưới hơn 40 tổ chức cộng đồng tư vấn dự phòng, xét nghiệm sàng lọc HIV gần 40.000 người có nguy cơ với HIV/năm và hỗ trợ gần 10.000 trười tiếp cận với chương trình dự phòng lây nhiễm HIV trước phơi nhiễm (PrEP).

Các TCCĐ do LIFE hỗ trợ phát hiện khoảng 4.000 trường hợp HIV dương tính mỗi năm và kết nối gần 98% số này vào điều trị HIV. Tỉ lệ phát hiện ca nhiễm HIV từ các dự án của LIFE đóng góp từ 40% đến 60% tổng ca nhiễm HIV được tìm thấy ở các tỉnh LIFE hoạt động. Hoạt động phòng chống HIV/AIDS của LIFE được tài trợ bởi Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng, chống AIDS (PEPFAR) thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quỹ Toàn cầu Phòng chống HIV, Lao và Sốt Rét (thông qua VUSTA).

TRUNG TÂM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG (LIFE)
205, đường 9A, Khu Trung Sơn, H. Bình Chánh, Tp.HCM, Việt Nam
+84 28 5431 9581/ 5431 9580
lifevietnam@life-vietnam.org
www.life-vietnam.org
Facebook.LIFECentreVietnam

Phi Long