UBS có quý lỗ đầu tiên trong 6 năm vì thương vụ thâu tóm Credit Suisse

THĐS- Ngân hàng đầu tư UBS ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong gần 6 năm khi thương vụ thâu tóm Credit Suisse tác động tiêu cực tới thành quả của UBS.

Trong ngày 07/11, UBS ghi nhận khoản lỗ ròng 785 triệu USD trong quý 3/2023, trong khi các chuyên viên phân tích dự báo lỗ 444 triệu USD.

UBS ghi nhận tổng doanh thu 11.7 tỷ USD, tăng 23% so với mức 9.54 tỷ USD của quý 2/2023. Tỷ lệ vốn cấp 1 (CET1) – thước đo về thanh khoản ngân hàng – ở mức 14.4%, tương đương với quý trước.

Nguyên nhân của khoản lỗ chủ yếu đến từ khoản chi phí 2 tỷ USD liên quan tới thương vụ sáp nhập Credit Suisse. Đáng chú ý, khoản lợi nhuận hoạt động trước thuế của UBS đạt 844 triệu USD

Trước đó, UBS đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Credit Suisse vào tháng 6/2023.

“Chúng tôi đang tiến hành hợp nhất Credit Suisse một cách nhanh chóng và vẫn duy trì khả năng tạo lợi nhuận của cả tập đoàn trong quý đầu tiên kể từ sau thương vụ thâu tóm. Các khách hàng tiếp tục đặt niềm tin vào chúng tôi, tiếp tục rót ròng vào mảng quản lý gia sản và mảng ngân hàng Thụy Sỹ của chúng tôi”, CEO Sergio Ermotti chia sẻ trong một tuyên bố.

Ông cho biết ông “lạc quan về tương lai thông qua việc xây dựng một phiên bản mạnh hơn và an toàn hơn” so với UBS tại thời điểm được đề nghị hợp nhất với Credit Suisse.

CEO Sergio Ermotti đang vạch ra kế hoạch cho thương vụ hợp nhất lớn nhất trong thế giới tài chính trong nhiều thập kỷ qua. Ông đã cắt giảm hơn 10 tỷ USD chi phí, cắt giảm những mảng không phù hợp, chuẩn bị chiến lược cho ngân hàng hợp nhất. Cổ phiếu UBS đã tăng 30% từ đầu năm 2023 khi nhà đầu tư tỏ ra ủng hộ kế hoạch của ông Ermotti.

Mảng quản lý gia sản ghi nhận lãi trước thuế 1.01 tỷ USD, thấp hơn dự báo trước đó. Mảng này của UBS nhận 22 tỷ USD vốn mới từ khách hàng và mảng quản lý gia sản của Credit Suisse hút vốn ròng lần đầu tiên trong 1.5 năm vừa qua. Lợi nhuận từ mảng quản lý tài sản (asset management) cũng thấp hơn dự báo.

UBS cho biết triển vọng kinh tế vẫn còn chưa chắc chắn, với các đợt nâng lãi suất của các NHTW, căng thẳng địa chính trị. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự sẵn sàng thực hiện giao dịch của các khách hàng trong quý 4/2023, từ đó ảnh hưởng tới mảng quản lý gia sản (wealth-management)

Ngân hàng Thụy Sỹ này cho biết sẽ công bố chiến lược tăng trưởng 3 năm cũng như cập nhập về chương trình mua lại cổ phiếu quỹ vào tháng 2/2024, quanh thời điểm công bố kết quả kinh doanh năm 2023.

theo CNBC, Bloomberg