Việt Nam–Trung Quốc thúc đẩy hợp tác hành lang kinh tế trong tình hình mới

THĐS- Sáng 13/11, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung lần thứ X năm 2023 với chủ đề: ‘Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt – Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới’.

Đây được xem là sự kiện đối ngoại lớn của thành phố Hà Nội trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đã và đang tích cực triển khai Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong năm 2023.

Khai mạc hội nghị 5 tỉnh, thành phố Việt Nam với tỉnh Vân Nam Trung Quốc thúc đẩy tuyến hành lang kinh tế

Hội nghị này sẽ tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Trung Quốc dọc tuyến hành lang kinh tế Việt – Trung (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) từ Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung lần thứ IX (2019) đến nay.

Bên cạnh đó, những bên tham gia hội nghị cũng trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách, hoạt động hợp tác, liên kết cùng có lợi giữa các địa phương trong tuyến hành lang kinh tế, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả.

Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung lần thứ X được xác định là sự kiện đối ngoại chính trị và kinh tế quan trọng của Thủ đô Hà Nội, thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc. Đồng thời góp phần tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh.

Dự kiến, hội nghị sẽ có sự tham dự của 200-250 đại biểu của Việt Nam và Trung Quốc. Về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành Trung ương liên quan, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc, các Viện nghiên cứu, trường đại học, Hiệp hội/đại diện doanh nghiệp Việt Nam và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái.

Về phía Trung Quốc có cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam, các Tổ chức, Hiệp hội/đại diện doanh nghiệp của Trung Quốc và đại biểu tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

theo Hoàng Sơn/ Vietnam Finance