Bệnh viện phản ứng vì bị lợi dụng thương hiệu

Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa có văn bản gởi Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu thông tin về việc bệnh viện bị Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam lợi dụng thương hiệu để bán thuốc không rõ nguồn gốc.

Ngày 19-6, bà Đặng Ngọc Thể – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu – cho biết sau khi nhận được thông tin phản ảnh của người dân, bệnh viện đã tiến hành xác minh, đã chấm dứt hợp đồng với Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam, đồng thời gửi thông báo cho Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu và công an khẳng định bệnh viện không liên quan tới việc lợi dụng khám chữa bệnh rồi bán thuốc và thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc cho người dân.

Làm cho người dân lầm tưởng bệnh viện bán thuốc trên xe

Theo bà Ngọc Thể, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu có ký hợp đồng với Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam loại hợp đồng cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ cho khách hàng với nội dung: đợt 1 sẽ khám thể lực và khám mắt, đợt 2 sẽ tầm soát dấu ấn ung thư vú (đối với nữ) và tầm soát ung thư tiền liệt tuyến (đối với nam).

Hoạt động khám này sẽ thực hiện tại ba nơi là Cà Mau (khám tại chi nhánh Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tại Cà Mau), Bạc Liêu và Sóc Trăng sẽ khám tại hai cơ sở của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu (gọi tắt là Bệnh viện Thanh Vũ) tại tỉnh Bạc Liêu.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ ở Bạc Liêu – nơi Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam đưa người lên khám bệnh – Ảnh: CHÍ QUỐC

“Trong hợp đồng với bệnh viện chỉ đơn thuần là khám sức khỏe cho khách hàng. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam đã báo với người dân là công ty hợp tác với Bệnh viện Thanh Vũ để khám mắt miễn phí rồi giao dịch với khách hàng của họ thông qua việc bán thuốc và thực phẩm chức năng. Đây là hiện tượng lợi dụng thương hiệu bệnh viện để thực hiện mua bán thuốc theo định hướng của họ.

Nhận thấy đây là sự lợi dụng thương hiệu, có tính chất lừa khách hàng, bệnh viện đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng với Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam và yêu cầu công ty có trách nhiệm giải trình thông tin “có hợp tác Bệnh viện Thanh Vũ để khám miễn phí”. Nếu họ không phản hồi, giải trình thì bệnh viện sẽ đưa ra pháp luật.

Bệnh viện cũng gửi văn bản đến Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, Công an phường 7 (TP Bạc Liêu) – nơi Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam sắp khai trương – để nắm thông tin”, bà Thể nói.

Có không việc “đánh lận con đen” để trục lợi bán thuốc?

Theo bà Thể, hiện tại những trường hợp mà Bệnh viện Thanh Vũ biết đã bị ép mua thuốc, thực phẩm chức năng thì bệnh viện đã giải thích cho người dân hiểu, nhưng vấn đề là đến nay bệnh viện chưa nắm được đã có bao nhiêu trường hợp “dính” vào việc này nên cũng không thể giải thích hết.

Thông tin thêm với phóng viên, ông Lâm Quốc Na – phó giám đốc Bệnh viện Thanh Vũ – cho biết hiện nay bệnh viện nhận được thông tin ép khách hàng mua thuốc, thực phẩm chức năng như nêu trên chủ yếu là các xã vùng sâu của thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng).

Cụ thể, mỗi ngày trung bình có một xe chở 60 người đến bệnh viện để khám mắt và phía Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam sẽ hướng dẫn theo luồng, khám xong thì chở người dân đi về.

Tuy nhiên, khi xe di chuyển về thì những người dân này bị gây khó khăn, bị buộc mua dầu thông đỏ. Trên xe, họ nhận được thư ngỏ không có chữ ký với nội dung là có hợp tác với Bệnh viện Thanh Vũ khám mắt miễn phí rồi sau đó bán dầu thông đỏ. Ai không mua sẽ bị chở đi lòng vòng.

Trả lời vụ việc này, Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam đã có văn bản gửi Bệnh viện Thanh Vũ. Theo đó, công ty này cho biết đơn vị này chuyên phân phối dược phẩm tại các quầy, nhà thuốc trên toàn quốc. Nhân dịp khai trương địa điểm kinh doanh tại Bạc Liêu, công ty có tặng khách hàng gói khám tại Bệnh viện Thanh Vũ.

Sau khi khám xong, công ty mời khách hàng về địa điểm kinh doanh để tham quan gian hàng và ai có nhu cầu mua hàng thì đăng ký.

Cũng tại văn bản này, phía Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam chấp thuận nội dung dừng hợp đồng của Bệnh viện Thanh Vũ, tuy nhiên công ty không đồng tình với quan điểm của bệnh viện kết luận công ty đã dùng hình ảnh và thương hiệu của bệnh viện để trục lợi trong kinh doanh.

Phản ánh vụ việc rộng rãi cho người dân nắm

Ông Lâm Quốc Na – phó giám đốc Bệnh viện Thanh Vũ – cho biết có một số trường hợp người dân đưa lên mạng xã hội phản ứng về việc đi khám bệnh bị ép mua thuốc như nêu trên thì phía Công ty cổ phần Khúc xạ Việt Nam liên hệ họ để trả lại tiền.

Về phía Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ đã có xác minh, ghi nhận lại các sự việc mà khách hàng phản ảnh. Ngoài việc gửi đơn đến Sở Y tế và công an để phản ảnh, Bệnh viện Thanh Vũ cũng có thông báo trên đài truyền hình hai địa phương Sóc Trăng và Bạc Liêu để người dân nắm rõ vụ việc.