Cổ phiếu DXS giảm sàn khi bị nhà đầu tư tố cáo, Đất Xanh Group lên tiếng

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group, Mã: DXG) vừa lên tiếng về những thông tin xung quanh đơn tố cáo hồi đầu tháng 7 của một người đàn ông tên Nguyễn Xuân Triều.

Ông Nguyễn Xuân Triều nhận là đại diện của 15 nhà đầu tư, chủ sở hữu 448 trái phiếu do CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, Mã: DXS) phát hành.

Trong đơn, người này viết: Ông Đỗ Văn Mạnh – Tổng giám đốc Đất Xanh Services và ông Lương Trí Thìn – Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Services đã có hành vi chiếm đoạt 44,8 tỉ đồng thông qua việc phát hành trái phiếu nói trên. Ông Nguyễn Xuân Triều cũng nêu, sau khi nhà đầu tư nộp tiền, Đất Xanh Services đã không thực hiện các ký kết.

Đất Xanh Group khẳng định, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Việc Đất Xanh Services phát hành 448 trái phiếu là không đúng sự thật. Kể từ năm 2021 cho tới nay, công ty này chưa thực hiện thêm đợt chào bán trái phiếu nào cho nhà đầu tư. Đất Xanh Services không phát hành trái phiếu nào mã MNRCH2123001 như ông Nguyễn Xuân Triều đã đề cập.

Đất Xanh Group cũng thông tin, mã trái phiếu MNRCH2123001 có đơn vị phát hành là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam. Hiện Đất Xanh Miền Nam không còn nằm trong danh sách công ty con của cả Đất Xanh Services và Đất Xanh Group.

Bên cạnh đó, Đất Xanh Group cho biết, ông Đỗ Văn Mạnh không phải là Tổng giám đốc còn ông Lương Trì Thìn không phải là Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Services. Thông tin này đã được công bố đến công chúng.

Theo thông tin của Đất Xanh Group, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam hiện là đơn vị liên kết của Đất Xanh Services với tỉ lệ sở hữu còn 49% sau khi thoái vốn.

“Từ các nội dung trên, chúng tôi nhận thấy nội dung tố cáo của ông Nguyễn Xuân Triều là không đúng sự thật. Ngoài ra, hành vi này còn liên quan đến tội vu khống theo quy định tại Điều 156, Bộ luật Hình sự 2015. Căn cứ vào sự việc nêu trên, Đất Xanh Group cũng đề nghị cơ quan điều tra xác minh, làm rõ sự thật, có ý kiến chỉ đạo để can thiệp phù hợp trong tầm kiểm soát để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh”, đại diện Đất Xanh Group cho biết.

Trong phiên giao dịch ngày 8.7, cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services đã giảm sàn về 6.590 đồng/cp. Cổ phiếu này cũng đã giảm 4 phiên liên tiếp. Cổ phiếu DXG của Đất Xanh Group cũng giảm 3,33%, về 14.500 đồng/cp.

Liên quan đến mã trái phiếu MNRCH2123001, theo tìm hiểu, mã trái phiếu này do CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam phát hành ngày 31.12.2021, hoàn tất phát hành ngày 28.3.2022, kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào 31.12.2023.

Đất Xanh Miền Nam dự kiến cuối năm 2024 sẽ thanh toán cả gốc và lãi lô trái phiếu MNRCH2123001. Ảnh chụp màn hình