Trường quốc tế Mỹ muốn phát hành cổ phiếu ‘cấn nợ’ cho phụ huynh

Trường THPT Quốc tế Mỹ (TPHCM) vừa có buổi làm việc với đại diện của hơn 1.200 phụ huynh đang có con theo học tại trường về kế hoạch tái cấu trúc trong thời gian tới.

Theo biên bản làm việc, ông Hồ Quang Trung, Thành viên hội đồng (AIS) cho biết, tình hình tài chính của trường gặp khó khăn. Trường đã nêu ra nhiều phương án để mời gọi nhà đầu tư hợp tác nhằm duy trì hoạt động. Song song đó, đối với số tiền phụ huynh đã đóng, trường dự kiến phát hành cổ phiếu cho phụ huynh.

Ông Trung thay mặt trường nhận lỗi với phụ huynh về các sự việc đã xảy ra trong thời gian qua. Trường sẽ tìm nguồn tài chính để hoạt động lâu dài và sẽ có thông báo chính thức tới phụ huynh về vấn đề này.

Cũng theo ông Trung, trường đang thực hiện chấm công tháng 3 cho đội ngũ nhân sự, duyệt lệnh trả lương cho đội ngũ nhưng ngân hàng báo lỗi hệ thống nên họ chưa nhận được.

Bà Chandra McGowan, hiệu trưởng nêu thực tế, có 2-3 giáo viên từ chối quay lại trường cho đến khi nhận hết lương tháng 3. Hiện 2 giáo viên chưa làm hồ sơ nghỉ việc nên trường chưa phân bổ cụ thể.

Đối với các lớp thiếu giáo viên, trường chuyển học sinh xuống phòng thư viện và tự học theo sự giám sát của quản thư. Hiện có 5 giáo viên đã ngừng công tác và 15 giáo viên nghỉ với nhiều lý do khác nhau. Trường sẽ rà soát lại đội ngũ giáo viên sau kỳ trả lương tháng 3.

Với tình hình nhân sự và điều kiện hoạt động hiện tại, nếu trường thực hiện đầy đủ phí vẫn duy trì được chương trình.

Về phía phụ huynh tham gia cuộc họp, bà Trần Phương Anh, đại diện phụ huynh cho biết, trường đã bị mất lòng tin từ phụ huynh do không đưa ra được phương hướng hoạt động lâu dài. Vì thế, việc kêu gọi đóng tiền từ phía phụ huynh rất khó.

Bà Phương Anh đề nghị trường đưa ra kế hoạch của chương trình học tú tài quốc tế và các phương án dự phòng đến phụ huynh, đồng thời đề xuất có buổi họp giữa Sở GD-ĐT TPHCM, nhà đầu tư, hiệu trưởng trường và phụ huynh học sinh.

Một phụ huynh khác đề xuất, trường cần đưa ra phương án xử lý để phụ huynh được biết tình hình của trường sau tháng 6.

Hiện nay, đa phần phụ huynh sẵn sàng đóng góp. Tuy nhiên, trường cần đưa ra phương án tái cấu trúc cụ thể cho tất cả phụ huynh, từ đó họ mới tin tưởng tham gia đóng góp.

Lắng nghe ý kiến của các bên, bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho hay, Sở GD-ĐT TPHCM đang giám sát hoạt động của trường, công ty AIS để đảm bảo quyền lợi của học sinh, giáo viên và nhân viên.

Mọi việc được thực hiện trên cơ sở công khai để phụ huynh nắm. Phòng chuyên môn sẽ tiếp tục nắm bắt, giám sát để kịp thời báo cáo, đề xuất hướng giải quyết. “Nhà đầu tư, nhà trường phải có thư cảm ơn để thể hiện sự trân trọng đối với phụ huynh bởi đã hứa rất nhiều. Sở cũng đề nghị nhà đầu tư sớm có phương án cụ thể về việc tái cấu trúc trước ngày 15-5”, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết.

Theo DTTC SG