Vàng thế giới 12/4: 72,7 triệu đồng/lượng, tăng sau dữ liệu PPI của Mỹ

Giá vàng ổn định sau khi chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ yếu hơn dự báo, làm tăng hy vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ trong năm nay, trong khi những lo ngại về địa chính trị dai dẳng càng làm tăng thêm sự tỏa sáng của kim loại.

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 12/4 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 2.371,80USD/ounce, quy đổi tương đương 72,725 triệu đồng/lượng. Giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại trong phiên thứ tám liên tiếp.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1% lên mức 2.372,7 USD.

Hỗ trợ giá vàng, đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm sau dữ liệu này.

Báo cáo của Bộ Lao động cho thấy chỉ số giá sản xuất đã tăng 0,2% so với tháng trước trong tháng 3, so với mức tăng 0,3% mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán.

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết: “Dữ liệu PPI thấp hơn một chút so với dự kiến và điều này giúp duy trì hy vọng có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm – kết quả là vàng tăng giá”.

Meger nói thêm: “Việc ngân hàng trung ương mua vào và sự bất ổn về địa chính trị tiếp tục là trụ cột hỗ trợ cho thị trường vàng”.

Các nhà giao dịch đặt cược rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau cuộc họp vào cuối tháng 7 sau dữ liệu lạm phát.

Vàng theo truyền thống được biết đến như một công cụ phòng ngừa lạm phát nhưng lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng không mang lại lợi nhuận.

Trong khi đó, dữ liệu hôm thứ Tư 10/4 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 3 đã tăng cao hơn dự kiến.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Đối với đợt tăng giá tiếp theo, chúng ta vẫn cần thấy nhu cầu của quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng quay trở lại và điều đó đòi hỏi Fed phải cắt giảm lãi suất”.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:30 hôm nay 12/4 (giờ Việt Nam) – Nguồn Kitco

Bạc giao ngay tăng 0,6% lên 28,14 USD/ounce. Bạch kim tăng 2,2% lên 981,10 USD và paladi giảm 0,5% xuống 1.045,75 USD.

Sibanye Stillwater, một công ty khai thác mỏ nổi tiếng nổi tiếng với kim loại nhóm bạch kim và sản xuất vàng, cho biết họ có thể cắt giảm hơn 4.000 việc làm khi tái cơ cấu hoạt động khai thác vàng ở Nam Phi. Họ cũng đã cắt giảm khoảng 2.000 việc làm tại các hoạt động sản xuất kim loại thuộc nhóm bạch kim (PGM).

Theo SG DTTC